Hoa Thiên Cốt – Chương 33

Chương 33: Tiếng đàn vang lên

Hoa Thiên Cốt làm một cái xích đu ở dưới gốc đào. Vừa đọc sách, vừa ăn nho nuốt luôn cả vỏ, thảnh thơi đu qua đu lại. Hoa đào ở Trường Lưu Sơn quanh năm không tàn, tỏa hương thoang thoảng. Hại nàng cứ trông mong mòn mỏi, mãi mà chả có đào ăn.

Cuộc sống nửa năm qua của nàng vô cùng tuyệt vời, không phải khổ cực tu hành như lúc đầu nữa, mỗi ngày ngoài đọc sách ra thì đều ngủ nướng, nội lực tu vi dường như chẳng có chút tiến bộ nào, chỉ có tay nghề nấu nướng ngày càng nâng cao, khiến vóc dáng nhỏ bé xinh xinh của nàng nay béo trắng ra, mềm mại cực kì.

Hoa Thiên Cốt nhìn cầm tiêu hợp tấu trong nhạc phổ, thầm than sợ, thì ra âm nhạc có thể dùng để chiến đấu, hơn nữa lại có lực sát thương lớn như thế.

Thanh âm và hình ảnh trong sách chỉ có một mình người cầm sách mới có thể nghe thấy, cho nên Đường Bảo vẫn đang ngủ lăn quay trên một cánh hoa đào bên cạnh nàng, thỉnh thoảng chép cái miệng nhỏ nhắn lẩm bẩm gì đó. Hơn mười đào tinh mang trên mình bộ cánh sắc hồng lộng lẫy, phe phẩy đôi cánh trong suốt bay múa xung quanh Đường Bảo, vang lên những tiếng cười khẽ vui tai. Thấy nó ngủ say, chốc chốc lại sờ nó, vỗ nó. Nếu hơn ngàn đào tinh cùng lên tiếng sẽ khiến con người rơi vào ảo giác. Đường Bảo giờ này chắc đang mơ một giấc mơ đẹp lắm.

Đột nhiên có một tiếng đàn khe khẽ từ đằng xa truyền tới, phá nát âm luật đang giao chiến trong sách thành từng mảnh nhỏ.

A, chẳng nhẽ nhóm đào tinh lúc quấy nhiễu khiến nàng nghe lầm?

Khép sách lại, quả nhiên là có tiếng đàn, không phải truyền từ trong sách ra, mà là từ ngoài điện. Hoa Thiên Cốt vui vẻ nhảy khỏi xích đu chạy ra đó, ha ha, là sư phụ.

“Mẹ Cốt đầu, mẹ đi đâu đấy?” Đường Bảo bị kinh động, ngáp một cái rồi tỉnh lại, rướn cổ lên trời gào, dáng vẻ cực kì buồn cười.

Hoa Thiên Cốt dừng lại gõ đầu nó, cười nói: “Gào cái gì, ngươi là sâu, không phải sói.”

Đường Bảo ưỡn cái ngực nhỏ lên: “Con đang hấp thu nhật nguyệt tinh hoa, thiên địa linh khí, ha ha ha…”

Hoa Thiên Cốt chẳng thèm quan tâm linh khí hay không linh khí, kéo nó lên nhét vào túi, nhấc váy lên, tiếng chuông vang lên lanh lảnh không dứt.

Chạy ra ngoài điện, quả nhiên sư phụ đang ngồi trên mỏm đá Lộ Phong, đánh đàn cho Trường Lưu tiên sơn tĩnh mịch dưới ánh trăng nghe. Mái tóc như tơ tùy ý tản ra như cánh sen nở rộ rơi xuống đất. Một thân y phục màu trắng, không mang thắt lưng, tung bay trong cơn gió to.

“Sư phụ———sư phụ——-“

Hoa Thiên Cốt vui vẻ chạy đến phía sau người. Bạch Tử Họa không phản ứng, gảy đàn một cách thoải mái, nhưng còn hay hơn tiếng nhạc nàng thường nghe trong sách, tĩnh lặng mà nền nã, phóng khoáng biến ảo khôn lường.

Nhưng trong tiếng đàn tuyệt thế đó nàng lại không cảm nhận được bất kì cảm xúc nào của Bạch Tử Họa. Xa xưa âm nhạc đã rất coi trọng tình cảm người đánh đặt trong đó, cổ cầm là thứ nghệ thuật đứng đầu tứ nghệ, “bát tuyệt” (*) sâu sắc mà lại xa xôi có thể đánh động lòng người nhất, nhưng tiếng đàn của sư phụ lại không có tình cảm, khiến người nghe lọt vào một khoảng không mênh mông trống trải.

Hoa Thiên Cốt cứ lẳng lặng đứng sau bóng lưng của Bạch Tử Họa, nghe người đánh một khúc đàn không có tình cảm, chợt nàng thấy thật hiu quạnh. Sư phụ luôn cô độc đứng sừng sững trên chín tầng mây, bảo vệ ngọn núi tiên này, vùng đất này, thế giới này nghìn năm vạn năm…

Tiếng đàn chấm dứt, chợt thấy Bạch Tử Họa lãnh đạm nói: “Các loại nhạc cụ khác biết thế là được rồi, nhưng phải biết đánh đàn cổ. Đã đọc cầm phổ chưa?”

“Bẩm sư phụ, đồ đệ đã đọc và đã nhớ kĩ rồi, nhưng không biết phải đánh thế nào.”

“Ngươi lại đây.”

Hoa Thiên Cốt kinh hồn bạt vía ngồi xuống bên cạnh người, gió dường như nhẹ hơn vừa nãy, nếu không nó cứ thổi mạnh xuống sườn dốc xem, chắc nàng đã ngã chổng vó xuống rồi.

“Ngươi đàn cho ta nghe.”

Hoa Thiên Cốt căng thẳng đưa tay ra, nhớ tới lời dạy trong sách: tay phải gảy dây đàn, đối diện với tay trái dặt trên dây của thùng đàn, sẽ tạo nên thanh âm trong trẻo; tay trái gảy dây to sẽ khiến bội âm véo von; nếu tay trái không ghìm dây sẽ tạo nên tán âm vang dội. Tán âm thuộc loại âm trầm, mạnh mẽ mà giản dị, mang cảm giác trang nghiêm. Bội âm là một phần của cao âm, thanh âm lanh lảnh, như chuông treo trước gió; còn vực âm trung thanh thúy, như tiếng gõ lên chiếc khánh ngọc. Âm phát ra tùy theo dây thuộc phần nào, trên, giữa hay dưới mà có tiếng vang khác nhau; phần âm cao phía trên mảnh và sắc, phần âm trung ở giữa to và rộng hơn, phần âm thấp phía dưới khỏe và chắc hơn.

Vì thế ngón trỏ chống, ngón giữa gảy dây ra phía ngoài, một thanh âm êm tai truyền từ cổ đàn, Hoa Thiên Cốt thầm nghĩ thật hay, nhớ lại những nhịp điệu dân gian của quê nhà, gảy cách quãng.

Bạch Tử Họa khẽ gật đầu: “Lúc ghìm tay cũng phải chuyển động, dựng thẳng ngón cái lên, sau đó thật tự nhiên hạ xuống.

Đường Bảo nhô đầu ra khỏi túi, bò lên trên cổ đàn, thân thể bị tiếng đàn tác động mà run bần bật, vội vàng nhảy lên vai Hoa Thiên Cốt. Oa, mẹ Cốt đầu thật giỏi, còn biết đánh đàn nữa!

“Khi khóa dây tay không thể nhấn quá sâu, dùng móng gảy, tiếng mới rõ được.”

“Vâng.” Trán Hoa Thiên Cốt bắt đầu đổ mồ hôi, càng đánh càng thấy ngón tay cứng đờ, nhạc không ra nhạc, nhịp không ra nhịp.

Đột nhiên Bạch Tử Họa vòng qua người nàng, hai bàn tay nắm lấy bàn tay nhỏ bé của nàng từ phía trên, nhẹ nhàng dao động trên dây đàn. Hoa Thiên Cốt nhất thời đờ đẫn, như thể cả người từ từ chìm trong nước.

“Đừng hấp tấp, tập trung tụ khí vào đầu ngón tay, đẩy từ tầng sóng âm đi, mỗi sóng âm đều có uy lực đập đá cắt vàng.”

Hoa Thiên Cốt cảm nhận thân thể gần sát sau lưng mình, bản thân như sắp điên rồi. Mặc cho ngón tay thon dài trắng nõn kia đang nắm lấy tay nàng dạy nàng đánh đàn, ngón tay nàng lại giống như bị tật, không thể động đậy.

Bỗng thấy bạch quang trên tay Bạch Tử Họa truyền vào, xuyên qua tay nàng. Trong lúc truyền lực đó, ngón tay tăng tốc lướt trên dây đàn.

“Cổn và Phất tuy có nhiều dây, nhưng thanh âm trong trẻo, xâu thành một chuỗi để tránh tình trạng hỗn loạn. Khi cùng sử dụng Cổn và Phất, phải liên tục, khi Cổn thì phải từ trái sang phải, khi Phất từ phải từ phải sang trái, tạo thành một vòng tròn lớn. Đó chính là cái gọi là “Tùng sừng sững trong gió, nước róc rách dưới sông”.”

Đang nói thì ánh bạch quang sắc bén như dao phóng vụt ra từ đàn.

Hoa Thiên Cốt bần thần, căn bản không thể nghe thấy Bạch Tử Họa đang nói gì, nhưng thầm hỏi trong lòng, bàn tay phủ trên tay nàng rõ ràng lạnh hệt như băng, khí lạnh xuyên đến vào tận xương nàng, nhưng sao nàng lại thấy nóng đến mức đầu chảy đầy mồ hôi, lòng dạ rối bời?

“Hiểu chưa?” Bạch Tử Họa buông tay nàng ra, cúi đầu nhìn nàng dựa vào lòng mình như một nụ hoa nhỏ, cuộn thành một đống.

“Dạ, hiểu ạ.”

“Vậy khi nào rảnh rỗi nhớ luyện tập nhiều hơn. Trong Cầm phòng có mấy cây đàn cổ trăm năm như Linh Cơ, Thần Nông, Hưởng Tuyền, Phượng Thức, Liên Châu, Trọng Ni, Liệt Tử, Linh Quan , Sư Khoáng, Á Ngạch, Lạc Hà. Ngày mai ngươi đi chọn một cây mình thích. Nhạc chiến là một trong những thể chiến thường gặp, cho nên bình thường đệ tử Trường Lưu Sơn đều tập một nhạc cụ. Vi sư chọn cổ đàn giúp ngươi, nếu ngươi không thích thì có thể đổi sang cái khác.”

“Không cần, không cần đâu sư phụ, con rất thích. Cám ơn sư phụ!” Hoa Thiên Cốt ngẩng mặt lên cười với Bạch Tử Họa, trong lòng thầm nghĩ nhất định là sư phụ hy vọng sau này nàng có thể bảo vệ đàn Phục Hy thật tốt.

Bạch Tử Họa gật đầu: “Ngày mai là tiết Nữ Oa, trong núi có đại lễ, ngươi về nghỉ ngơi sớm đi.”

“Vâng thưa sư phụ.” Hoa Thiên Cốt từ từ rời khỏi tầm mắt của người, quay người lại vui vẻ chạy tung tăng. Ha ha, sư phụ dạy nàng đánh đàn. Tới đây hơn nửa năm, đây là lần đầu tiên sư phụ tự mình dạy nàng cái gì đó. Nàng quá kích động, sau này nhất định phải chăm chỉ luyện tập mới được.

Hôm sau trời mới hửng sáng nàng đã dậy rồi.

“Sư phụ——–sư phụ———-“

Sư phụ đã ra khỏi điện rồi sao?

“Ta ở trong phòng.”

Hoa Thiên Cốt vội vàng chạy qua. Vừa đẩy cửa vào chợt nhận ra mình thất lễ, vội vàng lui ra ngoài, rồi lại ngó đầu vào xem. Thấy Bạch Tử Họa mới chỉ đeo bội kiếm của chưởng môn, đai ngọc, bạch vũ, tua lộng lẫy, nhưng tóc vẫn tùy ý khoát trên vai.

“Sư phụ, sao người không buộc tóc?”

“Một lúc nữa sẽ có đệ tử tới buộc giúp.” Mặc dù hắn ở một mình trong điện, không cần người hầu hạ, nhưng chỉ có mái tóc dài này là không xử lý được.

“Thế để con buộc cho sư phụ nhé.” Hoa Thiên Cốt kích động nhảy phắt đến trước mặt Bạch Tử Họa.

Bạch Tử Họa ngừng động tác trong tay lại nhìn nàng.

Hoa Thiên Cốt chỉ vào cái đầu bánh bao của mình, cực kì đắc ý nói: “Con buộc được mà.”

Rõ ràng thấy miệng người mỉm cười, nháy mặt lại không thấy đâu. Bạch Tử Họa ngồi xuống, đưa lược cho nàng.

Hoa Thiên Cốt hưng phấn đứng sau người, cuối cùng cũng được chạm vào mái tóc dài của sư phụ rồi, đen nhánh như bầu trời đêm, thật không biết người dưỡng kiểu gì nữa. Hơn một trăm tuổi đấy, sợi nào cũng rất đẹp! Tay chân có chút luống cuống chải xuống một lượt, lại long ngóng không cầm chắc, lược theo sợi tóc trôi thẳng xuống mà không cần ngoại lực. Hoa Thiên Cốt tặc lưỡi, má ơi, tóc mượt như thế, thảo nào có dùng sức cũng không buộc được.

Nửa canh giờ sau…

“Tiểu Cốt, vẫn chưa buộc xong sao? Đại lễ sắp bắt đầu rồi.”

“Được rồi được rồi, xong ngay đây.” Hoa Thiên Cốt đang nghịch tóc vui vẻ, chợt bừng tỉnh, vội vàng chia thành hai phần rồi thuần thục buộc chặt lên.

Bạch Tử Họa nhìn trong kính, bất đắc dĩ thở dài, kĩ thuật búi tóc quả cũng sánh ngang với hắn. Haizz, thôi quên đi, kệ vậy, dù sao cũng bị muộn rồi.

Thầy trò hai người bay thẳng từ Tuyệt Tình điện xuống đại điện.

“Sư đệ, sao tới muộn thế.” Ma Nghiêm bất mãn nhìn Bạch Tử Họa.

Sênh Tiêu Mặc nhìn Bạch Tử Họa, lại nhìn sang Hoa Thiên Cốt nép sau lưng sư huynh, ôm bụng cười ngặt nghẽo.

“Sư huynh, tóc huynh…” Sao lại rối tung sợ cao sợi thấp thế? Lần đâu tiên nhị sư huynh siêu phàm trác tuyệt lại có dáng vẻ đáng yêu thế này.

“Không có gì.” Bạch Tử Họa đọc một pháp quyết, mái tóc dài lập tức đi vào quy củ hơn rất nhiều. Bình thường hắn cũng rất ít khi dùng pháp thuật, ngay cả việc buộc tóc cũng cần sử dụng pháp quyết thì có vẻ chuyện bé xé ra to, nhưng dù sao trong những nghi thức trang trọng không buộc tóc lại không được, nên bình thường có thể tránh được thì tránh hết sức.

Hoa Thiên Cốt chột dạ chu miệng lên, haizz, không thể trách kĩ thuật của nàng không tốt được, thật sự là vì độ khó quá cao thôi.

Trong đại lễ, nàng đứng cùng hàng với Hỏa Tịch, Vũ Thanh La và Lạc Thập Nhất. Không dám lên tiếng, chỉ có thể mắt đi mày lại ngó nghiêng xung quanh. Bỗng cảm thấy phía sau có một ánh mắt cực kì sắc bén, xoay người lại quả nhiên thấy Nghê Mạn Thiên. Nửa năm không gặp ,nàng ta trổ mã lại càng động lòng người, nàng ta vốn lớn hơn Hoa Thiên Cốt hai tuổi, nay đã trở thành một thiếu nữ trưởng thành quyến rũ rồi, còn Hoa Thiên Cốt vẫn mang cái vóc dáng nhỏ nhắn giống đứa bé.

Không nói gì cúi đầu nhìn ngực mình, vẫn phẳng như trước, chẳng nhô được lên tí nào. Haizz, phẳng thì cứ phẳng đi, nếu một ngày nào đó mặt nàng cũng trở nên xinh đẹp như Thiên Mạch tỷ tỷ thì quá mĩ mãn rồi.

Nhớ tới Sát Thiên Mạch, không biết giờ chị ấy đang ở nơi nào. Cả Hiên Viên Lãng nữa, không biết việc hắn cần xử lý giờ ra sao rồi. Đông Phương Úc Khanh giỏi như thế, đã thi đỗ Trạng Nguyên chưa nhỉ? Vân Ẩn nữa, lần cuối cho chim đến đưa thư đã là hơn một tháng trước rồi, không biết Mao Sơn thế nào.

Đột nhiên nhớ tới Sóc Phong, quay đầu lại nhìn cậu ta, cậu ta đứng cách Nghê Mạn Thiên rất xa, chắc quan hệ giữa hai người ấy không tốt. Thập Nhất sư huynh dạy hai đồ đệ này hẳn vất vả lắm.

Tiếp tục nhìn về phía Bạch Tử Họa. Không nhận ra Sóc Phong vừa ngẩng đầu lên nhìn nàng.

Sau khi đại lễ hoàn thành, Hoa Thiên Cốt không về điện với Bạch Tử Họa ngay, mà ở lại tụ tập với bọn Khinh Thủy. Nhưng vẫn không dám uống rượu không dám ăn no, sợ mình ngủ quên mất.

Sáng sớm hôm sau, Bạch Tử Họa vừa đẩy cửa ra, đã thấy Hoa Thiên Cốt cúi đầu đứng cạnh cửa.

“Sao thế?”

“Sư phụ, sau này con có thể mỗi ngày tới buộc tóc cho người không? Kĩ thuật là phải chăm rèn luyện, không phải người vẫn thường bảo “Cần cù bù thông minh” đấy sao?”

Đầu Bạch Tử Họa chảy đầy mấy vạch dài đen sì…

 

(*)”Bát tuyệt” là thanh, kỳ, u, nhã, li, tráng, lu, trường. Trong tám tuyệt ấy gợi đủ cả các tình cảm của con người, vì vậy tiếng đàn có thể đi đến tuyệt vời.

3 thoughts on “Hoa Thiên Cốt – Chương 33

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s